HỎI: mỗi lần lên diễn đàn , bản thân mình rất là thổ thẹn với trước Đức phật Mẫu Chuẩn Đề và tất cả mọi người, là 1 người biết luật mà vẫn phạm luật . biết chắc cái đó là xấu mà vẫn không sữa . biết con đường cụt vẫn ung dung đi vào . phải chăng do nhiều nghich cảnh nghiệp chướng làm cho tâm ta bất an . trí óc ta rối loạn không định hướng được . hiện giờ mình rất hoảng sợ; vừa cô đơn , vừa sợ hãi tâm thì đau nhói vì cuộc sống cứ gặp toàn nghịch cảnh . có khi trụ không nổi , tâm trí như muốn điên loạn vì không thể chấp nhận được nghịch cảnh. Vì tâm không tịnh . thần trí hoảng loạn, không biết tâm sự cùng ai . cũng không dám đối diện với ai để giải bày nổi buồn . mình thật sự rất là thổ thẹn . chỉ biết lên diễn đàn tâm sự . vì mỗi khi lên diendan tâm trạng lại nhẹ nhàng . mình thật rất được muốn các anh chị trên diendan chỉ giúp cho 1 hướng đi . 1 lời khuyên . 1 lời chỉ dạy . cho kelacloi này biết con đường nào là con đường ánh sáng phật phap . cảm ơn mọi người rất nhiều
TRẢ LỜI:
nghiệp là một việc, một hành động chúng ta thường xuyên huân tập lặp đi lặp lại nhiều thời gian, nhiều kiếp trở thành một thói quen từ thô đến tế trong vô ký. Khi nghiệp này thành thục thì nó tạo ra một lực rất lớn không gì cưỡng lại được. Đó là nghiệp lực. Giống như trường hợp của bạn vì hiểu biết về phật pháp nên biết đó là nghiệp lực, nghiệp quả, biết đó là điều bất thiện, nghịch cảnh do chính mình tạo tác, giờ phải chịu . Nhưng biết thì là như thế nhưng vẫn không cưỡng lại được những ý muốn trong tâm thức dù biết đó là điều không tốt , và vẫn thực hiện theo những ý muốn đó. Thì đó chính là lực, cái lực của nghiệp quá lớn, nó như những trận cuồng phong bão tố, tác động lên thân tâm của người hành giả, nhưng do sức mòn của chúng sinh không đủ lực để chống lại nó. Nên bị gục ngã ở những chỗ này. Tức là bị nghiệp lực đó hoàn toàn chi phối làm chủ dẫn dắt điều khiển thân tâm người đó làm theo ý muốn của nghiệp lực. Ở đây phải nói đến sự tu học, chỉ có sự tu học, tỉnh giác mới hóa giải được nghiệp lực.
Đại đa số những hành giả tu học, và tự hào là mình tu học giỏi hơn người khác, nhưng đụng chuyện là sầu khổ, bi ai, than thân trách phận, trách phật, bồ tát không gia hộ cho. Để cho con gặp nhiều chuyện trắc trở trong cuộc sống. hoặc trách bạn, trách thầy không chỉ dạy giúp đỡ. Nhưng có chỉ đó, có giúp đỡ đó, nhưng bản thân, tham lam không tỉnh giác để nhận thấy. Vì tâm chúng ta tham lam, si mê nên muốn gì cái là phải được liền, hoặc kiểu ngồi dựa cột chơi chờ người khác giúp đỡ. Nếu làm đươc như thế thì cả thế giới này toàn là ma quỉ, toàn là thánh hiền hết. Tạo tác đủ điều bất thiện, chờ thánh hiền đến độ thì trở thành thánh hiền, đỡ khỏi mất công tu học.
Tôi nói như vậy để thấy sự tu học là cần kíp ngay tức thời, không chỉ là lời nói suông cho thỏa cái miệng, còn thực hành thì buông lung không hạ thủ công phu. Thấy cuộc sống mình thường xuyên gặp nhiều trắc trở, thì biết nghiệp lực của mình sâu dày, bản thân có trì niệm đó, nhưng không thấy có nhiều biến chuyển, là do công đức đó chưa đủ lực để hóa giải nó ( ví dụ. Bạn đang mắc nợ người ta, một ngày tính ra bạn phải trả nợ là 5 triệu, nhưng bạn một ngày chỉ kiếm ra được 200 ngàn. Số tiền này bạn lo cho cuộc sống của mình chưa đủ, nói chi đến đi trả nợ, nên chủ nợ nó siết nợ, nó đòi nợ làm khuấy đảo cuộc sống của bạn. Đó là điều của nhân quả ). Từ ví dụ đó để thấy xem lại sự tu học của mình đã đủ thời khóa chưa, bình thường một ngày 1 thời khóa trên 1h, mà thấy chưa biến chuyển nhiều, thì phải gia tăng thêm thời khóa thành hai thời , tăng số lượng, thời lượng lên cho đủ công đức để tiêu trừ đi nghiệp chướng đó. Nếu thật sự bạn chuyên nhất, tin tưởng thực hiện đúng như vậy, chỉ trong thời gian ngắn tự bạn nhận thấy sự chuyển biến. Thực tế đa phần tâm chúng ta vọng động, không đủ sự kiên nhẫn, tỉnh táo để thực hiện được như vậy. Lời phật tuyên thuyết không bao giờ ngoa. Chỉ cần người hành giả nhất tâm trì niệm, tinh cần, nhiệt tâm và tỉnh giác thì mọi ước nguyện đều thành tựu. Như Thầy vẫn thường hay nhắc nhở chúng đệ tử: ” Khi nào các em thấy tâm bất an thì trì niệm thần chú, trì 1000 biến chưa an thì trì niệm tiếp, nếu vẫn chưa an thì gia tăng thời lượng hơn nữa. Đến khi thấy tâm an thì lúc đó nghiệp lực được tịnh hóa“. Đấy là lời nhắc nhở của Thầy là như vậy.
Và tôi nói thêm ở khía cạnh sâu hơn nữa của tâm thức. Nếu bạn hiểu được cái lý vô thường của thế gian, thì sẽ thấy rõ được sự việc của thế gian. Tức là chuyện buồn vui nó đến nó đi là vô thường, cùng lắm nó chỉ kéo dài được vài ba ngày, rồi chuyện khác nó đến nó cũng che lấp mất. Nếu người hành giả tỉnh giác ngay ở chỗ này thấy mọi việc đến dù có xấu đến mấy thì cũng chỉ chốc lát rồi nó mất. Tại chúng sinh vô minh cứ ôm ấp níu giữ cho nó là thật thành ra mới sầu khổ, mới cho rằng, đúng, sai. Để rồi xảy ra chuyện này chuyện kia bất thiện.
Bạn cho nỗi buồn này là thật thì bạn tìm nó xem nó nằm ở đâu trong cơ thể con người bạn. Bạn cho nó là thật thì hãy tìm nó và nắm giữ nó lại xem nó có thường trụ mãi với thời gian hay không.Bạn có cầm nắm được nó trên tay mình không. Không tìm thấy, không giữ được, cầm được tức nó là vô thường, đã vô thường thì có những chuyện khác tiếp nối vui đó, an lạc đó thay đổi liên tục. Hãy tỉnh giác ở chỗ tu học này thì bạn sẽ thấy nhẹ nhàng với tất mọi chuyện. Bạn không tỉnh giác để trả nó, thì đến một lúc nào đó cũng phải trả nợ. Bản thân biết đến tu học thì nợ ai trả cho xong để còn thênh thang với con đường rộng mở phía trước.
Vài lời kiến giải với Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. Bạn hãy nắm giữ nó mà đi, tinh cần, nhiệt tâm sẽ giải thoát được sầu khổ, bi ai, thương ái kia.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm
Kim Cang Đạo Nhất
Thiền Tánh Mật chú Chuẩn Đề A Mi Đà Phật
Là con đường thoát ly sanh tử luân hồi
KIM CANG KIẾT TƯỜNG
COMMENTS
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.
Om mani Pad Mê Hum.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát
Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha, Bộ Lâm. Om Mani Padme Hum. A Mi Đà Phật