Sự hợp nhất Thân Khẩu Ý
Trong sự chia sẻ kinh nghiệm trì chú Thầy có hay nhắc chỉ chúng ta thân khẩu ý tam mật tương ưng. Do chưa có nền tảng căn bản của lý cùng sự thực hành quán tưởng chú niệm chúng ta thưởng hiểu theo ý hiểu của riêng mình rồi thực hành theo ý của riêng mình.
Để cho dễ hiểu chúng ta lấy ý làm chủ ( sự suy nghĩ – cái hiểu kiến thức, kinh nghiệm, lời nói từ người khác) – Để gom tâm không tán loạn, phân tán mà ta nói là vọng tưởng điên đảo, nhiều thứ hiện khởi liên tục không dừng dứt nơi tâm khi ta ngồi thiền… người hành giả mới cần chuyên nhất ở câu chú, niệm phật, danh hiệu Bồ tát. Ở đây chúng ta gom tâm không phân tán về chuyên nhất thần chú : Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. – Làm chủ được Ý ( Tâm ) tự khắc Khẩu và Thân hợp nhất
Khẩu: là lời nói. Thì lời nói ở đây cũng được gom về câu chú: Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. Người hành giả tụng thành tiếng, hay không thành tiếng – tức là sự suy nghĩ ý niệm chỉ duy nhất là Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.
Thân: Tay kiết ấn hộ thân hoặc ấn Chuẩn đề căn bản trong tư thế kiết già hoặc bán già hoặc ở một trạng thái thân thư giãn thả lỏng phù hợp với từng hành giả.
Về mặt hình tướng của thân tâm trong sự huân tập hình thành thói quen công phu cho người hành giả bước đầu dễ hình dung là như thế. Trên thực tế tam mật thân khẩu ý tương ưng chính là sự hợp thể nhất như của sự hiện diện trọn vẹn âm thanh vô thanh , tướng vô tướng của thần chú Chuẩn Đề. Đại Thủ Ấn trạng thái tự nhiên như nhiên của sự sống mà ta gọi là Phật tánh, Niết Bàn.
Thân là: Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm – Khẩu: Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm – Ý: Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.
Thần chú Chuẩn Đề không còn là âm thanh ta nghe đơn lẻ không còn là hình tướng nào đó mà ta hình dung trong tâm, nó không phải là một phần hoạt động, không phải là một hành trang nào đó trong đời sống của người hành giả mang theo, mà nó được thấm sâu vào máu huyết tế bào là trạng thái sống tự nhiên của mỗi chúng ta như hơi thở vậy. Khi nó là trạng thái sống tự nhiên như nhiên của người hành giả thì thần chú Chuẩn đề: Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm chính là thân người hành giả, thân người hành giả chính là thần chú Chuẩn Đề. Tam mật gia trì tương ưng chính là thân tâm ta hợp nhất với thân tâm bổn tôn của chúng ta. Phật Mẫu Chuẩn Đề.
Đạo Nhất xin chia sẻ ở khía cạnh công phu là thế. Mong sự chia sẻ này hữu duyên cùng nhau lợi lạc trên con đường tu học.
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề
Nam mô Bổn sư Kim Cang Kiết Tường
Kim Cang Đạo Nhất
COMMENTS