Hỏi : Từ trước đến nay đều nói ‘“ Tức tâm là Phật “ , chẳng hay tức tâm nào là Phật?
Sư nói : Ông có mấy tâm ?
Hỏi : Tức phàm tâm là Phật hay tức Thánh tâm là Phật ?
Ông lấy đâu mà có tâm phàm tâm Thánh ?
Trong tam thừa nói có phàm có Thánh đấy, sao Hoà Thượng lại bảo không có được ?
Sư nói :
Tam thừa đã cho ông biết rõ tâm phàm , tâm Thánh đều là hư vọng mà ông không hiểu , lại chấp là có , lấy không làm thực , há chẳng phải vọng sao? Vì vọng nên mê tâm. Ông chỉ việc từ bỏ tình phàm cảnh Thánh thì ngoài tâm không còn có Phật nào khác . Tổ sư sang Đông chỉ thẳng cho biết mọi người đều là Phật. Nay ông lại không biết thế , cứ chấp phàm chấp Thánh , chạy rông bên ngoài , rốt lại tự làm mê tối cái tâm mình . Cho nên bảo cho hay rằng “ tức tâm là Phật “.
Một niệm tình thức khởi sinh , liền đọa sai đường . Từ với thỉ đến nay luôn luôn như vậy , chỉ một pháp đó không khác , nên gọi là “ Thành Đẳng Chánh Giác”.
Trích : Hoàng Bá Truyền Tâm Pháp Yếu
Ngay chỗ ” Tức Tâm là Phật” liền nhận thì như như, nhưng tình phàm cảnh thánh sai biệt muôn đường lằn ranh mỏng manh mà thành núi thái sơn . Tôi nhớ lời Thầy nói tu mà không chấp nặng vào tu thì nhẹ nhàng an vui, còn chấp nặng cho là tu thì khó. Tu mà không tu tưởng nó đơn giản ấy vậy mà rong ruổi hoài vẫn chưa nhận được cái tâm chân thật mà Thầy chỉ dạy. người hành giả chấp tình phàm cảnh thánh cứ vọng cầu nơi đâu.
“Tu mà không tu đó mới thật là tu” . Lời thầy dậy đấy mà còn chưa thấm.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.
Kim Cang Đạo Nhất – Nguyên Thúy
COMMENTS
Ngay chỗ đó liền nhận thì Tâm tức Phật. Nhưng ngay chỗ đó niệm tình sinh khởi thì luân hồi sinh tử.
Cách nhau chỉ mảy đường tơ.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm – Om Ma Ni Pad Me Hum