Web Analytics Made Easy - StatCounter
HomeTiêu ĐiểmTổng nhiếp Mật tông - Thiền Tông - Tịnh Độ Tông

TRONG KHÔNG GIAN GIỌT NƯỚC NÓI GÌ

 

Để có một cuộc sống chân thật người hành giả phải là như mọi pháp, mọi vật ngay nơi đó. Ngay nơi đó không có sự hình dung tưởng tượng ly ngoài ngũ ấm sắc, thọ, tưởng, hành, thức. Khi ngọn gió, chiếc lá rơi. Ngay đó như là, như vậy! Như vậy ai biết đó, chỉ có lá rơi gió thổi như vậy.

Người hành giả tu để thể hiện giáo pháp, thực hiện giáo pháp như lai. Tu như vậy để duy trì bảo vệ phật pháp, bảo vệ trong thân trí kim cang trên. Ngay đó không gì phá vỡ nó. Vì trước sau chặng giữa như vậy. Thì cái gì? ý niệm pháp nào nơi đó. Bản chất như vậy. Bản chất cũng không thấy thật thân tướng kim cang ngôn tạng như vậy. Thấy như như, nhưng ngay đó có vô lượng sát na, sát độ âm ngữ, ngôn thuyết của chư Phật, chư Đại Bồ tát đang diễn thuyết của chư như lai đang giáo hóa vô lượng quốc độ; chúng sanh, chư Thiên, chư Bồ Tát, Hiền Thánh Tăng trong đó. “ Nghe không”, “ Thấy không” chỉ là gió thoảng một chiều mưa nắng bên thềm, đại dương vị động niệm, tích tắc, tích tắc, lắc lư vô niệm. Như vậy, như vậy đó.

Người hành giả thiền quán Mật chú Chuẩn đề  đang thấy thật rõ, đang nghe, cảm nhận thật rõ; trong, ở, nơi vô lượng âm thanh động dụng thanh tịnh, vi trần đang Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. Nơi ấy có một đường ánh sáng chớp nhanh không thể thấy được với nhục nhãn, nhục tâm với một cái gì đó bất cứ trên thế gian này và trong những quốc độ nếu còn…thì không thấy, không nghe cảm nhận được loại âm ngôn vi diệu phật lực trí đó.

Đây thể hiện trong một sát na. Trong sát na đó vô lượng âm thanh động sáng lóe lên theo ánh chớp trên đường gạch đó hay điểm sáng đó, đường gạch đó. Điểm sáng đó tìm mãi không có trong thế giới quốc độ này chỉ có nơi tâm người hành giả Thiền quán Mật chú Chuẩn đề đó. Đức như lai đã thể hiện ẩn tàng trong một sát độ, không biết bao nhiêu số lần, số lượng tính đếm thể hiển ẩn tàng mật chú Chuẩn đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. Hãy tỉnh giác lắng lòng nghe cảm nhận sát na phóng quang chư Phật như lai để ngay nơi đó người hành giả, người nào đó, Chư Thiên, Chư Bồ Tát để như là năng lực, trí tuệ công đức của Chư Phật.

Thật sự chứng ngộ trong cái vô vàn không chứng ngộ đã hiện thực trong sát độ đó

Ngay đó sự vang, không vang

Như là…

Cũng như là mật chú

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm

Nơi ấy sóng nổi, gió thổi, hạt mưa rơi.

Tiếng động hạt bụi vũ trụ, xoay di chuyển từng hạt nguyên tử.

Vang lên những âm ba mật chú,

Vũ điệu ánh sáng hòa sóng âm.

Một sát na, sát độ.

Không còn sát na, sát độ.

Vì nơi ấy vô lượng sát na, sát độ mười phương ba đời chư Phật.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.

Người hành giả thiền quán Mật chú Chuẩn đề hãy thấy, biết kính tin điều đó trong ba đời mười phương sát na, sát độ chư Phật đã thể hiện ẩn tàng như thế để giáo hóa chúng sinh. Nói tất cả như vậy để thầm nhắc đến hành giả mật chú thiền quán rằng. Mật chú năng lực công đức rất vi diệu, kính tin như vậy để có đức tin vững chắc, để hướng tâm về giáo pháp Đức Phật với lòng tin “ nhất tâm”, chuyên tâm, biết mình đang đã có trong tâm ấy vô lượng 10 phương ba đời chư Phật đang gia trì giúp cho ta, tất cả chúng sinh được sự an lạc, hạnh phúc. Ngay ngày thọ pháp đến ngay từng phút giây thực hiện được sự an lạc. Cũng ngay nơi tâm ấy có gì sai khác. Cũng như biển cả đại dương mênh mông trên. Khi gió bắt đầu thổi chuyển động lên mặt biển sóng bắt đầu lăng tăng nhấp nhô, rồi gió lớn, sóng lớn dẫy đầy đủ hình thức sóng, đủ chủng loại lượng sóng chúng từ muôn hướng chuyển động ma sát với nhau. Rồi có lúc gió lặng sóng yên…tất cả sự động tĩnh đó đều là nước cả.

Nhìn ẩn dụ này chúng ta sẽ thấy toàn biển và các sóng nước đều là nước. Nhưng ở đây chúng ta sẽ đi sâu vào thiền quán để thể hiện mật chú trong từng vi thể nguyên tố của nước. Chúng ta sẽ thấy. Mặc dù nó thô nhưng nếu một người hành giả không xuyên suốt tỉnh thức trong quá trình quán tưởng tu học ta cũng khó thấy điều đó. Để nhìn vi tế hơn chúng ta cũng cái nhìn đó, cũng ngay nơi sóng nước đó, nhưng ngay đây ta sẽ thấy tánh ướt của nước một sự rít rít nhớt nhớt dính nơi da chúng ta. Thấy cảm là ươn ướt. Khi người hành giả quán biết cảm nhận ngay nơi đây có một tánh ướt ( ngay nơi đây hãy tỉnh thức quán sát càng sâu, càng có lợi trong sự tu học của hành giả).

Người hành giả tỉnh thức biết tính ướt như vậy hoặc sâu hơn vi tế hơn, ngay đây liền quán tánh rộng lớn của thủy đại – Thủy là nước, Đại là lớn – Nước lớn cùng khắp trong không gian không có sự ngăn mé. Nếu ngay nơi đây người hành giả quán thấy cảm thấy nước như phần thô trên thì sự quán của mình cũng thành thô, sự tưởng tưởng chưa thể đi vào trí huệ tâm thể. Sự hành niệm của mình sẽ bị hạn chế không phát triển được định huệ. Ngay đây chúng ta hãy ngồi ngay ngắn hít sâu, thở sâu hít vào biết hít vào, thở ra biết thở ra ý niệm của mình duyên vào sự ướt ướt mà ta thường cảm nhận trong tâm của mình khi thấy nước. Ngồi tỉnh thức niệm Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm nhẹ nhàng thoải mái, thấy cảm, thấy tánh ướt đó có khắp mọi nơi. Thấy trong cây cũng có tánh ướt đó, trong đá, cát, không khí, ánh sáng, con người, vật…thấy bất cứ gì ngay nơi sự va chạm của ý niệm đến đều thấy ướt và sự ướt đó lan rộng mãi mãi. Rồi ngay nơi đó nhìn lại từng hạt nguyên tố, tế bào, da thịt, gân xương, tân dịch cũng là tánh ướt, Từ từ tánh ướt đó mỗi lúc mỗi lan rộng ra không còn ngăn ngại điều gì nữa. Người hành giả ngay đó thấy tánh ướt sáng cảm nhận ánh sáng ướt đó liền nghe ngay nơi đó Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. Nghe như vậy theo sự lan truyền của tánh ướt. Tánh ướt sự cảm nhận sáng ướt đó ở đâu thì mật chú Chuẩn đề ngay nơi đó cứ như vậy mà quán biết trì niệm Mật chú, càng lúc tâm càng thanh tịnh lan rộng cho đến một lúc nào đó ướt sáng đó khắp mọi nơi không có phương hướng giới hạn người hành giả cũng tan trong tánh ướt đó. Mỗi mỗi nơi đều biết thì ngay đây phép quán tứ đại nước chúng ta lần lượt thâm nhập. Đây là một trong thoại thiền sắc giới.

Và để cho thuận duyên của hành giả nào khi thấy toàn biển, toàn sóng là nước. Nhưng ngay đây người hành giả quán sát thấy trong nước thô sóng đó có vô lượng những hạt nhỏ li ti, những nguyên tử nguyên tố điện năng đang lưu chuyển ma sát với nhau. Nhưng chúng cũng có cảnh giới sự sống kiếp số của chúng. Cho nên ngay đó thấy sự sinh, thành, trụ, diệt liên tục. Thấy vậy nhưng không phải là sự sinh diệt mất đi mà là những sự chuyển hóa. Ngay nơi đó người hành giả cũng quán thấy kiếp số của từng hạt chúng có những quỹ đạo xoay chuyển riêng biệt với nhau, rồi cũng có những chòm nguyên tử, nguyên tố điện năng nó hình thành, thành từng nhóm với nhau như hệ mặt trăng, hệ mặt trời, sao hỏa, sao kim, ngân hà, thiên hà…Nói ở đây thể hiện lên sự sinh diệt hình thành đời sống của những chủng tử chủng loại quốc độ trên để cho người hành giả tạo nơi tàng thức của mình huân tập tu học những sự thấy nghe hay biết đó là những gia sản rất quý báu. Nếu ngay nơi đây người hành giả tu học được bao nhiêu thực hiện được bao nhiêu thì thực hiện, còn không thì chúng là những kho báu  sau này. Khi gặp Phật Pháp Tăng đầy đủ cơ duyên trí tuệ Ba la mật thì tức thì ngay đó sẽ mở ra chìa khóa pháp bảo, pháp tạng, phật đạo ngay từ ngay đây đã hình thành. Một ngày nào đó chúng ta sẽ thành Phật hãy kính tin điều đó. Đức Phật đã từng dạy: “ Ta là Phật đã thành chúng sanh là Phật sẽ thành”. Đây là một lời nói của 10 phương ba đời chư Phật toàn tri toàn giác. Hãy kính tin điều đó.

Trở lại sự thiền quán nước, chúng ta sẽ thấy  rất nhiều vô lượng vô biên cảnh giới quốc độ trong những hạt nguyên tố nguyên tử đó…và trong chiều sâu của nó có những hạt nhỏ vi tế hơn mà ngay đó tâm không thể thấy được, không cảm nhận được mà ngay đó dùng để so sánh một vật, một tâm nhỏ hơn hàng tỷ, hàng tỷ lần. Nơi những hạt nhỏ đó có vô lượng chư Phật đang thuyết pháp, đang phóng quang minh ….những cảnh giới này vô lượng vô biên gọi là vô lượng vô biên sát na, sát độ tâm tánh của cái gì mà hiện hữu nơi tâm đó cũng không hiển thông điều đó.

Ngay nơi đây chúng ta sẽ thực hành mật chú thiền quán trên. Những sự bí mật pháp tánh đó người hành giả trì niệm mật chú thấy trong nước những nguyên tố đó đang lăng xăng nhúc nhích. Thấy chúng đang xoay động dụng. Ngay đó người hành giả hãy nghe ngay nơi đó Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm cứ trì niệm, quán tưởng như vậy và trong quá trình trì niệm người hành giả ngồi tĩnh tọa ngay ngắn hít thở nhẹ nhàng, nhớ nghĩ nghe Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. Đọc tụng nghe thấy, quán tưởng từng chi tiết cho rõ ràng, kiên nhẫn. Những cái gì chưa được trong tu học hãy nhẹ nhàng nhẫn nhục thực hiện lại đi chậm thật rõ ràng. Nhưng khi thuần thục sẽ là nhanh sáng suốt tỉnh thức. Đừng do dự lừng khừng trong tu học hãy xiêng năng kính tin Đức Phật. Hàng ngày chỉ có Đức Phật giáo pháp Đức Phật là nhất, chỉ có nhất tâm với Đức Phật như vậy thì sự tu học mới tiến bộ, mới thấy sự an lạc hoan hỉ, an tịnh chân thật trong đời sống, thực hành xuyên suốt nhưng bên cạnh đó sự sống ăn uống rất cần thiết.

Những bài sau tôi sẽ chia sẻ kết hợp sự ăn uống hàng ngày

 

 

Cư sĩ Thanh Hùng

Pháp hiệu: TC. Trí

Mật tông hiệu: Kim Cang Kiết Tường

  • comment-avatar

    ” Trong không gian giọt nước nói gì? ” Với tựa đề như vậy. Thầy đã đề ra một công án. Để thấy và nghe được trong không gian giọt nước nói gì. Người hành giả chúng ta dùng cách gì để thấy và nghe được nó. Ngay nơi đây chỉ là cảnh giới vi diệu của những bậc Thánh, bậc Bồ tát mới thấy mới nghe được. Bởi với nhục nhãn, nhục tâm của kẻ phàm thì chúng ta muôn đời bị vướng mắc bởi những hoài nghi tà kiến che mờ không thế thấy ánh sáng vô lượng quang chiếu rọi mười phương ba đời chư Phật kia.

    Thầy chia sẻ những điều vi diệu như vậy. Ngay nơi tựa đề thôi cũng thấy được trong sát na, sát độ âm ngữ ngôn thuyết mà Thầy thể hiện nó đồng như cảnh giới Phật trong kinh Hoa Nghiêm mà Thầy chia sẻ.
    Đệ tử nguyện phụng sự giáo pháp của mười phương ba đời chư Phật để đồng được thấy được nghe được hay được biết cảnh giới Hoa Nghiêm Phật quốc mà Thầy muốn thể hiện.
    Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm – Om Ma Ni Pad Me Hum.

  • comment-avatar

    “Hàng ngày chỉ có Đức Phật giáo pháp Đức Phật là nhất, chỉ có nhất tâm với Đức Phật như vậy thì sự tu học mới tiến bộ, mới thấy sự an lạc hoan hỉ, an tịnh chân thật trong đời sống.”
    Lời Thầy dạy là pháp tuôn chảy tự nhiên từ sự sống thường hằng nơi Thầy.”sự an lạc hoan hỉ,an tịnh chân thật”_những câu từ dường như quen thuộc với những người Phật tử,và nhiều khi chúng con lạm dụng,vay mượn để nói với nhau,nhưng,sống được như vậy,thật chứng như vậy đã ai quay lại quán xét mình có khế hợp chăng?!
    Đệ tử nhớ có lần Thầy từng dạy,tôi nguyện đem thân tâm sự sống tu học để minh chứng cho lời Đức Phật dạy.Và quả thật,Thầy đã minh chứng cho đệ tử chúng con,thật sự thâm nhập và thể hiện giáo pháp Như Lai.Đức Phật không bao giờ ngoa,Thầy không bao giờ ngoa!Chính nơi Thầy mà chúng con càng kính tin giáo pháp,kính tin vào sự sống,sự sinh hóa vi diệu của giáo pháp Như Lai.
    Thầy đã trao giáo pháp cho chúng con,động viên chúng con :Tôi đã thực hiện,thật chứng chân nghĩa,an lạc giải thoát,các đệ tử hãy cố tâm theo con đường ấy cũng sẽ được như vậy.Chúng con vì cảm được năng lượng an lạc,trí huệ nơi Thầy mà ai ai cũng phấn chấn để phát khởi sự huân tập tu trì.Dẫu biết tất cả chỉ là sự khởi đầu,nhưng con tin cứ đi rồi sẽ đến.Đến nơi an tịnh chân thật ấy.Đó mới là mục đích chính của cuộc đời.
    Đệ tử xin mãi tri ân Thầy,Người đã trao và duy trì ngọn lửa nhiệt huyết tu học cho con!
    Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha.Bộ Lâm.
    Om Mani Padme Humm.