Web Analytics Made Easy - StatCounter
HomeTu HọcChia sẻ trải nghiệm

Lòng Từ Bi Của Thầy tôi!

Lại là một trải nghiệm mới, một cảm nhận mới về cuộc sống và về Đạo trong chuyến đi về Bến Tre quê hương của Thầy, và là chuyến đi thứ 2 của tôi được đi cùng Thầy và tăng đoàn.Cũng như chuyến đi Đà Lạt lần trước, lần này cũng vậy tôi quyết tâm đi và đặt lại mọi bộn bề lo toan công việc gia đình ở Hà Nội để mong muốn một lần nữa được nghe, được thấy được Thầy chỉ dạy để vững tin bước tiếp vào con đường Tu học.

Sáu ngày trôi qua nhanh và có những bài học lớn mà tôi không ngờ đến.  Too cảm nhận được cuộc sống hiện hữu quanh mình, ngắm nhìn cảnh sắc bình yên, đẹp đẽ, ngắm nhìn mặt trời lặn, mặt trời mọc nơi Thầy đang sinh sống. Một cảm giác linh thiêng  khi theo chân Thầy đi đến những ngôi chùa cổ, gặp những vị tăng sư mà mình chưa từng được gặp; nếm thử những hương vị mới.  Rồi nhìn nhận lại cái ngã của chính mình  khi va vấp chuyện và cảm nhận được sự từ bi, tình cảm quý báu từ thầy dành cho  đệ tử chúng tôi .

Đến Mỏ Cày Nam, Bến Tre – Lúc ngồi trên xe bước xuống thấy Thầy ngồi trước cửa nhà cười đón chúng tôi thấy sao mà vui và hân hoan thế, cũng có cảm giác như về nhà với bố mẹ mình, cũng cảm giác ấm áp thân quen. Chuyến đi này có hai sự kiện tôi được tham gia là giỗ đầu của Má thầy và tham dự lễ kết giới Sima Chánh điện chùa Samrongek. Tôi đã nghĩ mình rất may mắn mới được tham gia chuyến đi này. Thời gian trước đó tôi luôn cầu xin các chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư vị Thánh chúng cho tôi được gặp thiện duyên trên con đường tu học.

Và tôi đã gặp được đại thiện duyên lớn trong cuộc đời này là được gặp Thầy  và Thầy là người dẫn dắt tạo tác giúp tôi phát triển đến với những thiện duyên đấy. Trong chuyến đi của sự hân hoan này cũng luôn là những bài học bất ngờ không tính dự định trước để biết rằng Thầy dạy và chỉ cái gì. Đó luôn là những tình huống sự kiện bất thình lình chạm đến cái ngã, sự vô minh trong mỗi người. Ai không đủ tính táo sẽ bị sự nhỏ nhen, ích kỷ nghi ngờ xâm lấn tâm trí mà khởi lên sự bất tin. Bởi ngay trong những ngày đi tới lui chỗ Thầy chúng tôi sẽ thấy được sự ân cần chu đáo, sự nhiệt tâm của Thầy dành cho chúng tôi không kể đến rằng Thầy là Thầy, mà Thầy trực tiếp đi chợ, mua đồ, vào bếp tự tay nấu đồ và chỉ cho chúng tôi cách nấu cơm sao cho ngon, cho có hương vị tình thân trong gia đình, trong tăng đoàn. Trời nắng trang trang giữa trưa ai cũng mệt trong người, vậy mà Thầy còn đích thân đi bộ vào chợ chọn lựa đồ cho hợp mà mang phong vị miền tây. Sự tinh tế nhẹ nhàng ân cần với chúng tôi như vậy khiến chúng tôi thật xúc động.

 

Nhưng các bạn có tin không ngay sau đó Thầy có thể thẳng thừng nói với chúng tôi rằng các em không cần phải tu học nữa cái điều tối thiểu nhất là sự hòa hợp của chúng tăng mà các em không có thì sao đi được với nhau trên con đường dài. Ngay cái ăn không thôi các em cũng thể hiện lên sự chấp là ngon dở, mà không thấy cái tình của người đi chợ, người nấu cho mình bữa cơm. Tại sao lại có sự phân biệt tốt xấu ở ngay chỗ các em vì trong chuyến đi này các em đã đặt nặng nhẹ quá nhiều cho những sự việc khác như gia đình, công việc mà không trọn vẹn thật sự sống cho hiện tại. Việc này chưa làm xong đã lo đến việc khác cứ chồng chất chồng chất như thế. Vậy là các em sống đâu có tỉnh thức, cứ chạy theo vật sự vọng tưởng phân biệt tốt xấu, thì các em sống trong đạo mà đâu có đạo.

Ôi đó là bài học lớn mà tôi mang theo nhiều sự vô minh, còn kém sự tinh tế, rồi cả cái ngã chấp quá lớn mà chưa kịp nhận ra lời Thầy nói. Thầy nói nhẹ nhàng, xa gần mà tôi còn ngờ nghệch không hiểu ra. Để đến lúc hiểu ra thì cái ngã bị một cú trời giáng mà vần vò suy nghĩ.

Làm thầy cũng mệt thầy nhỉ? Nhưng em mong thầy đừng đuổi tụi em ạ. Lời thầy đuổi bọn em là để bọn em mở mắt mà tỉnh thức thật nhanh đúng không ạ? Em sẽ luôn trân trọng lời đó để nhắc nhở mình rốt ráo mà Tu học.  Thời gian trước khi rời về Bắc vẫn được thầy trao cho bài Pháp quí báu, Để thấy biết rằng Thầy với Tâm Từ Bi  vẫn luôn dẫn dắt tụi em, các đệ tử “chân truyền”, “chân sút” của thầy!!!

Đường Tu Học là con đường dài mà tôi vẫn muốn bước tiếp! Vì nơi đó có Phật, có Thầy luôn ở bên

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Nam mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề.

Nam mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát,

Nam mô bổn sư Kim Cang Kiết Tường

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm

Kim Cang Hạnh Hiền,

COMMENTS

WORDPRESS: 4
 • comment-avatar

  Thầy luôn có cách chỉ dạy khác thường phản diện để chạm vào cái ngã của mỗi người. Chỉ những ai đủ niềm tin và sự tinh tấn mới đi tiếp con đường này, còn không đều bị gãy đổ. Mong đạo hữu tự nuôi dưỡng ung đúc niềm tin đó bằng chính sự thực hành tu học thực chứng của mình, không phải là niềm tin vay mượn 

  Úm chiết lệ chủ lệ chuẩn đề ta bà ha. Bộ lâm

 • comment-avatar

  Bài viết rất hay! Chúc em tỉnh giác và có được sự sống chân thật viên mãn tròn đầy!
  Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm
  🙏🙏🙏

  • comment-avatar

   Hay quá e…ae mình đang theo được người thầy vĩ đại..luôn đốn thẳng vào nhưng thứ vô minh của ae mình để ngay lúc đó ae mình như đc một dòng nước cam lồ dưới cho tỉnh thức..và khi ae mình đc tỉnh thì lại càng cảm thọ và yêu mến thầy của chúng mình nhiều hơn..🎉🎉🎉💐💐💐