Web Analytics Made Easy - StatCounter
HomeTu HọcChia sẻ trải nghiệm

TÂM THỨC VÀ TẦM BIẾT


Vợ chồng tôi có một cô con gái nhỏ. Cháu đã được 5 tuổi và hiện đang học mẫu giáo tại một trường mầm non. Các cô giáo lớp cháu khá cởi mở, và người tôi hay trao đổi nhiều nhất về các vấn đề xung quanh việc của bé. Rồi một ngày nọ, không hiểu vì sao, khi tôi đón cháu chị lại kéo tôi lại nói một câu chuyện mà chẳng liên quan gì đến con gái. Chị khoe tôi chuỗi hạt mới thỉnh được ở đâu đó, một chuỗi hạt bằng gỗ xạ hương. Rồi, bỗng nhiên giọng chị trùng xuống, chị nói với tôi:

– Chị không đọc được Kinh Phật em ạ, vì lý do ấy , chị không dám thỉnh chuỗi 108 hạt.

Tôi khá ngạc nhiên, tôi hỏi chị:
– Sao lại không đọc được hả chị? Kinh đó là kinh gì?
– Tất cả các loại Kinh của Ngài em ạ? Khi chị đọc, hai vai chị như muốn trùng xuống , nặng lắm, như thể đang gánh một cái gì, nặng lắm, không vác nổi. Chị có hỏi một người bạn, hiện đang theo tu tập Pháp môn của Phật giáo, bạn chị nói:” Không phải ai cũng tụng được Kinh Phật đâu, vì ma quỷ rất muốn được giải thoát, khi bạn đọc tụng Kinh của Phật, nếu bạn không đủ Tầm thì ma quỷ sẽ đè nặng lên vai bạn, lên người bạn để chúng lắng nghe, để được giải thoát”.

Ối trời đất, tôi không biết liệu mình có nghe nhầm không nữa. Tuy giáo lý của tôi chưa thực sự vững chắc, nhưng tôi hiểu rằng: Kinh của Đức Phật muốn truyền tải đến tất cả chúng sinh, muốn chúng sinh hiểu để tìm đến con đường giải thoát chân chính, tuỳ theo từng cấp độ, theo từng tư tưởng mà được hưởng từng Phước báu khác nhau nếu bản thân phát tâm đọc tụng Kinh hay thần chú của Ngài một cách tinh nghiêm và thành kính. Vậy tại sao, bạn của chị là một người có sự tu tập, lại có thể thốt ra những lời lẽ như vậy đối với người đang bắt đầu tìm hiểu vào Đạo giáo, nếu nói vậy, sao họ có thể vững tâm, vì càng tụng Kinh, càng lôi ma quỷ vào người , sợ chạy chẳng kịp,lòng nào mà nghĩ đến Pháp? Tôi nhẹ nhàng nói với chị:
– Chị ah, không phải vậy đâu, chị hãy tin tường vào Phật Pháp, chúng ta chỉ là những kẻ mới sơ cơ bước vào đường đạo, lời tụng của ta, sao đã đủ uy lực để có thể giải thoát tư tưởng cho chính bản thân, nói chi đến ma quỷ xung quanh.

Cũng tại bản thân chưa tìm hiểu giáo lý thâm sâu, lòng thì hiểu đó nhưng không sao giải thích cho họ một cách chu toàn để họ có thể hiểu một cách chính xác, để họ không ngần ngại mà tiếp tục tinh tấn, tin tưởng vào giáo lý của Đức Phật. Mang nỗi niềm ấy, tôi đến gặp Đại tỷ( vì lúc này thầy vắng nhà) mong chị chỉ dạy cho tôi cách thức để tôi có thể giải tỏa cho chị giáo viên này hoặc cho chính bản thân tư tưởng của tôi nữa.

Rất kiên trì, chị lắng nghe tôi giãi bày, cười nhẹ nhàng, chị bắt đầu cởi bỏ những gút mắc đối với tôi, chị nói:

– Ở đây không đúng cũng không có sai em ạ. Để nói về điều này phải nói ở nhiều khía cạnh tâm thức của người hành giả. Thực tế có nhiều người lớn chị gặp trên con đường cùng Thầy đi hoằng hóa mật chú Chuẩn đề. Dù họ đã trưởng thành, chỉ một Mật Chú Chuẩn Đề đơn giản Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha.Bộ Lâm mà họ phải mất 3,4 tháng trời mới có thể học thuộc được, dù ngày nào họ cũng trì nhưng họ không thể nhớ nổi, chứ đừng nói là một bài kinh dài. Tất cả đều có duyên của nó em ạ. Sở dĩ họ không trì tụng nổi là vì trong họ chưa đầy đủ thiện duyên với giáo Pháp: thiện duyên ở đây nói chính là trí huệ để thọ nhận được những mật ý bên trong của kính lý, vì những chủng tử đó chưa phát khởi nên họ đọc không hiểu hay những câu kinh tiếng chú đi vào tâm thức họ dễ dàng như những người khác. Tuy nhiên, không thể vì thế mà dễ thối lui. Cũng như người hành giả nọ, họ hiểu họ chưa có thiện duyên từ trước, nên hiện kiếp này họ tự tạo cái thiện duyên ấy cho mình. Họ ngày đêm bỏ sức gia trì Mật Chú Chuẩn Đề khi đi đứng, nằm ,ngồi và trong vòng 3 tháng họ cũng đã thuộc làu câu chú. Đó là những người có quyết tâm, ngoài ra, khi họ trì niệm thấy được những hiện tượng như thế, nhưng nhờ có bạn tốt như thầy hữu hình giúp họ hiểu những thắc mắc cùng các bạn đồng môn luôn động viên khích lệ, thì họ lại càng quyết tâm cao hơn. Như chúng ta có người thầy hữu hình bậc đại thiện tri thức chính là Thầy, cư sĩ Thanh Hùng. Nếu không có Thầy, thì ngay chính bản thân chị không có được như ngày hôm nay . Chính vì vậy, người tốt, sẽ có bạn tốt, phải có cái Tâm khởi phát tạo cho người hành giả có sự quyết tâm và phải có Tầm hiểu biết sâu,rộng cái lý của Đạo Pháp mới hướng cho người hành giả có niềm tin chắc chắn vào con đường đã chọn là chánh đẳng chánh giác. Là con đường duy nhất đưa con người đến sự giải thoát Thân và Tâm.

Tôi như vỡ một cơn Mộng, tôi thấy đúng quá . Cám ơn Tỷ, tôi ra về với niềm hỷ lạc vô cùng, ngày mai, chắc chắn tôi xin mượn những lời dạy chị để nói lại cho giáo viên của con gái tôi. Tôi tin với sự giải thích này , chị sẽ thêm vững trí để không xa rời giáo Pháp của Đức Phật.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.

 

HaoPhuong

COMMENTS

WORDPRESS: 0