Web Analytics Made Easy - StatCounter
HomeTiêu ĐiểmBóng hoạ trong vầng nhật nguyệt

Thầy giảng: Hồng Nhan Bạc Phận

 

Hình ảnh Mùa Xuân – Nguyễn Sơn | Banmaihong's Blog

Người ta hay nói : Mặt Hoa Da Phấn Má Hồng, Hồng Nhan Bạc Phận

 

 

Hồng là đỏ, nhan là nhan sắc ý nói bao gồm  nước da hồng hào mướt rượt, nó đẹp. Nhưng ở đây nó rất nguy hiểm, ví  như một cành hoa đẹp, thơm là ong  nó bu. Mà con ong này bu không được thì con ông khác nó cũng chích, thì cũng tiêu. Mà nhiều người bu thì nó đâu có trung thành với mình . Nếu mà người đó không bình tĩnh chạy theo người này, chạy theo người kia cả một đời rong ruổi. Thì đó là hồng nhan bạc phận là vậy.

Ví như một người nào đó có ý định quen người con gái này, rồi họ bỏ tiền ra để chiều chuộng, nhưng chỉ được thời gian rồi họ bỏ, vì họ nghĩ  người này không trung thành với ai, vì có nhiều người vây quanh và họ thấy trước mắt. Nhiều khi  tâm của người con gái này cũng tốt, nhưng họ không đủ bản lãnh, nhẫn nhục trí huệ để thấy  được điều đó là khổ là không tốt.  Cũng như cây hoa thấy nó lên, nó nở đẹp thì nhiều ong nó bu, bướm nó tới . Thì người ta gọi là ong bướm là vậy.  Con này chích không được thì con kia lại cũng chích làm riết rồi bông hoa đó cũng rụng, rồi thời gian cũng lụi.

Ở đây nói về nhân quả của sự sống này. Người đàn bà phụ nữ, hay là nam đi cúng chùa dâng hoa. Thì kiếp sau quả báo của mình. Nếu là nữ nhân thì có một thân tướng đẹp,  là Nam nhân cũng đẹp.  Nhưng chỗ này có hai khía cạnh của người dâng hoa

Nếu người đó dâng hoa với tâm thành thương tưởng nhớ kính trọng đức Phật đền ơn Đức Phật.

Còn một người dâng hoa thấy năng lực của Đức phật họ dâng hoa cầu cái này, cầu cái kia. Bắt đầu 2 người kiếp sau vẫn đẹp. Một người rớt vào hồng nhan bạc phận, một người rớt vào mệnh phụ phu nhân nó khác.

Kiếp người dâng hoa với tâm thành kính trọng đền ơn Đức Phật sau này thành một người đẹp, nhưng vẻ đẹp đó ong bướm sợ, giống như hoa có thuốc, hay để trong khu quản lý ong bướm không đến được. Vẻ đẹp của họ làm người khác nhìn thấy kỉnh nể, sợ, không dám có ý niệm không tốt chiếm hữu sở hữu.  Những người này người ta gọi là mệnh phụ phu nhân có chồng phải là tướng tá, quan chức, hay đại phú, trung phú. Tiểu phú thì không có.

Còn người kia thì rớt vào cảnh khổ mọi người thấy rồi, ong bướm rập rìu tới lui không hạnh phúc.

Cho nên đối với người tu học, khi mình có nhan sắc mà mình tu học tự nhiên cái hạnh của mình lên, Tự nhiên người ta nhìn mình cao quí lắm, tốt lắm. Cái đó thừa hưởng cả một đời sau của mình để bước lên kiếp sau tốt. Thành đạo sư không được thì thành thiện tri thức, thành thiện tri thức không được thì thành một hiền nhân có ích cho xã hội.

 

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm – Om Ma Ni Pad Me Hum

 

Đạo Nhân Vô Tâm – Kim Cang Kiết Tường

Trích ghi pháp thoại của Thầy 30/3/2021

 

COMMENTS

WORDPRESS: 6
 • comment-avatar

  Đọc bài pháp Thầy giảng con thấy một phần đời sống của con trước đây từng sống giống như người phụ nữ kia có một chút nhan sắc nhưng lại là điều bất lợi cho cuộc sống của mình khi thường gặp những người đàn ông không thật tình, lòng mình dễ thay đổi thường khổ đau trong tình cảm vậy là con thuộc người nữ kiếp trước đã dâng hoa cúng Phật vì tham cầu danh lợi phú quý chứ chưa được lòng kính dâng cúng dường Đức Phật với tấm lòng đơn thuần vì lòng tôn kính biết ơn Đức Phật. Một thoáng ý nghĩa trong lời Thầy giảng con thấy được bản thân con ngày trước và cũng thấy được một con người mới trong hiện tại được sự chỉ dạy rất cặn kẽ khuyên dạy từ Thầy giúp cho con người con có một lối sống tư tưởng khác đó là một sự chuyển hoá từ kiếp trước đến kiếp này sang kiếp sau không hề dễ dàng khi từ một tập nghiệp, chủng nghiệp xấu nhờ có năng lực của Mật Pháp chuyển hoá thành chủng tử tu trí huệ, phước thiện trong đó. 
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 
  Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường 
  Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm. Om Mani Padme Hum

 • comment-avatar

  Thầy chỉ dạy cho chúng con ý nghĩa của việc cúng dường của người Phật tử đối với chư Phật chư Bồ Tát chư vị thánh chúng chư vị Thầy Tổ, thiện tri thức, chư vị huynh trưởng cúng dường với cái tâm thành kính biết ơn.và cúng dường với cái tâm cầu xin cho con cái này cái kia,hai quả phước sẽ khác nhau. Chúng con được Thầy chỉ dạy cho thật rõ ràng trong các pháp cúng dường để tạo duyên lành với Phật pháp và thêm phước báu có niềm tin vững chắc chắn với giáo lý của Đức Phật có tấm lòng tôn kính những lời Thầy chỉ dạy để tiêu trừ đi nghiệp tập vô minh.trí huệ được tăng trưởng sáng suốt giác ngộ được những lời Thầy chỉ dạy 
  Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường 
  Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường 
  Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường 
  Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha.Bộ Lâm 
  Om Ma Ni PadMe 

 • comment-avatar

  Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường
  Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm

 • comment-avatar

  Để thực hiện sự cúng dường với tâm chân thật thành kính đền ơn Đức Phật là người hành giả trên con đường tu học cần phải có sự quán xét tâm thức . Bởi vì nó ảnh hưởng sự tu học của người hành giả đó. Như Thầy giảng chỉ thì nhân quả rất rõ ràng nhưng sự thiện xảo khéo léo của người tu trong pháp sẽ đưa cái hạnh của người đó lên thể hiện sự trang nghiêm thanh tịnh oai nghi làm cho người khác có sự tôn trọng kính tin vào giáo pháp của Đức Phật.

 • comment-avatar

  Lợi ích của việc cúng dường với tâm chân thật – vô ngã không thể nghĩ bàn. Mong các đạo hữu tu học ngày càng tinh tấn hơn nữa.
  Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm
  Om mani pad me hum
  ??? 

 • comment-avatar

  Thầy có nói: “dâng hoa với tâm thành thương tưởng nhớ kính trọng đức Phật đền ơn Đức Phật”. Vậy thế nào là “tâm thành tưởng nhớ, kính trọng Đức Phật, đền ơn Đức Phật” và làm sao để thực hiện cái tâm chân thật đó? Thật không dễ để có thể thấu hiểu và thực hiện được cái tâm trên nếu người hành giả chưa từng nghe, thực hành về giáo pháp của Như Lai để biết rằng ta đang sống trong sự vọng tưởng, trong rất nhiều cái Khổ mà không hay. Khi không biết về Đức Phật, về giáo lý, về những lần “chết đi sống lại” trong quá trình tu học và về những chứng ngộ trong tâm thức, tư tưởng đó thì sao ta có thể có tình cảm, biết ơn Ngài một cách chân thật nhất được.
  Nhờ giáo pháp của Chư Phật, năng lực của Mật chú “Úm Chiết lệ chủ lệ Chuẩn đề ta bà ha Bộ lâm. Om ma ni pad mê hum” mà Thầy chỉ dạy, chúng đệ tử nguyện thực hiện theo giáo pháp của Như Lai để một ngày không xa có thể thấu hiểu rõ tình thương của Đức Phật, Thầy đang giáo hóa và thực hiện sự cúng dường với tâm thành biết ơn, thanh tịnh, vô ngã!